Nhộn nhịp nghề truyền thống bánh ú tro Tết Đoan Ngọ
Đăng lúc: 2022-06-04 07:42:00
|
Bởi: admin
|
Lượt xem: 1
|
Chuyên mục: Tinh hoa nghề Việt
Mỗi dịp Tết Đoan Ngọ (Mùng 5/5 Âm lịch), các lò làm bánh ú nước tro truyền thống ở TPHCM lại tất bật để gói hàng nghìn chiếc bánh giao cho khách hàng.
Công đoạn đầu tiên để làm bánh ú là ngâm gạo nếp với nước tro trong khoảng 4 ngày. Tiếp đó là công đoạn làm nhân, chuẩn bị lá. Để bánh thêm ngon và hấp dẫn, người dân dùng đậu xanh ngâm nước, trộn với đường rồi nấu chín, sau đó vo tròn để làm nhân. Sau khi gói xong, bánh được luộc trong khoảng 3 giờ.
Ghi nhận của phóng viên, tại các xóm gói bánh ú lá nước tro truyền thống ở Quận 8, huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Bình Tân trong những ngày này luôn nhộn nhịp và tất bật gói, nấu hàng nghìn chiếc bánh để giao cho khách hàng trong ngày Tết Đoan Ngọ.
Chị Thanh cho biết: "Gia đình tôi làm bánh ú lá tre cũng được hơn 30 năm rồi. Từ mùng 1/5 Âm lịch, gia đình tôi đã bắt đầu làm bánh cho đến tết Đoan Ngọ. Năm nay, gia đình gói khoảng 5.000 bánh để giao cho các mối quen ở các chợ. Mỗi chục (12 chiếc) bánh ú nước tro nhân đậu xanh có giá 70.000 đồng".